Chấn động thế giới: Một bệnh viện tỉnh lẻ Việt Nam diệt thành công ung thư nhờ trí tuệ nhân tạo

0
230314

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa chữa được khối u ung thu cho một bệnh nhân bị di căn nặng nhờ sự giúp sức của trí tuệ nhân tạo. Vâng, trí tuệ nhân tạo không xấu, quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào mà thôi.

Được biết bệnh viện đã sử dụng nền tảng IBM Watson for Oncology để lựa chọn phác đồ điều trị cho bệnh nhân, và phác đồ này cũng được sự đồng thuận cao từ các bác sĩ chuyên môn. Khi đã chọn được 1 phác đồ, bệnh nhân được điều trị trúng đích sinh học bằng một loại thuốc mới và chỉ sau 1 tháng bệnh nhân đã đi lại được bình thường, không cần dùng thuốc giảm đau, các khối u gần như biến mất. Xin chúc mừng bệnh nhân và bệnh viện tỉnh Phú Thọ.

Nếu bạn chưa biết thì Watson là một hệ thống siêu máy tính của IBM, nó được tạo ra để trả lời các câu hỏi theo kiểu ngôn ngữ tự nhiên. Watson cũng là tên của vị CEO đầu tiên lãnh đạo IBM – Thomas J. Watson. Sau này, Watson được biến thành một nền tảng để những tổ chức, cá nhân bên ngoài có thể cùng sử dụng khi cần đến các chức năng trí tuệ nhân tạo. Nhờ sức mạnh xử lý lớn, tập dữ liệu mẫu cũng lớn, Watson có thể làm được nhiều chuyện mà những nền tảng AI khác không thể chạy.

Watson cũng được ứng dụng nhiều trong ngành y tế, nhất là trong việc điều trị ung thư. Năm 2013 Watson đã bắt đầu đưa ra những chỉ dẫn, phác đồ điều trị ung thu ở Mỹ, và IBM từng nói 90% y tá, bác sĩ làm theo hướng dẫn được hệ thống này đưa ra.

Một số ứng dụng khác của IBM Watson: phân loại văn bản, phân tích hành vi khách hàng, dịch thuật, đánh giá tín dụng…

Hi vọng thông tin này sẽ là nguồn cảm hứng cho những anh em nào đang làm kĩ thuật và data, rằng với data trong tay, anh em có thể làm được rất nhiều thứ, cứu được nhiều người và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, doanh nghiệp chạy ngon lành hơn và mượt hơn.

NIỀM VUI ĐẾN VỚI NHỮNG NGƯỜI BỆNH CŨNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC !

Chị Đàm Thị H được chẩn đoán ung thư phổi từ năm 2015, đã được điều trị nhiều lần tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tháng 1 năm 2018 bệnh của chị H xấu đi, chị bắt đầu khó thở, đau xương do ung thư di căn vào xương. Chị phải phải đau bằng morphin và fentanyl (một thuốc giảm đau nhóm opioid mạnh). Tháng 3 năm 2018 khi biết Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai IBM Watson for Oncology (Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ lựa chọn phác đồ điều trị ung thư), gia đình đã đưa chị đến đây. Khi đó tình trạng của chị H rất xấu, đau rất nhiều, chị đi lại rất khó khăn do ung thư di căn vào xương cột sống và xương chậu, khó thơ khi hoạt động do ung thư lan tràn khắp 2 phổi. Tại đây các bác sỹ đã hội chẩn với sự tham khảo từ IBM WFO. Phác đồ điều trị do hệ thống Trí tuệ nhân tạo đưa ra có sự thống nhất cao với hội đồng chuyên môn. Chị được quyết định điều trị với một thuốc điều trị trúng đích sinh học thế hệ 3 mới nhất, cùng chỉ định xạ trị giảm triệu chứng vào vị trí di căn xương. Và thật kỳ diệu, sau 1 tháng điều trị, chị H hoàn toàn có thể đi lại bình thường , không phải sử dụng thuốc giảm đau, và phim chụp phổi của chị đạt được sự đáp ứng rất tốt, các khối u đã gần như biến mất! Xin chúc mừng chị và gia đình!

PS: sau khi đăng bài viết tôi nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người đến hệ thống IBM WFO, nên tôi sẽ để lại số điện thoại cá nhân ở đây, ai có nhu cầu tư vấn xin hãy gọi vào số 0942906288

Trích Facebook Bác sĩ Vĩnh Xuân Trần

Mời bạn bày tỏ ý kiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here