Chân không dính bụi ở ngôi làng sạch nhất châu Á

0
768

Làng Mawlynnong, nằm ở miền đông Ấn Độ được coi là ngôi làng sạch nhất châu Á. Lạc vào đây, khách lạ cảm tưởng mình như đang đi trên thảm nhung lụa mà hít thở bầu không khí không thể sạch hơn.

Nằm ở khu vực Đông Ấn, ngôi làng Mawlynnong được biết đến bởi việc dọn dẹp là nghi thức được toàn bộ người dân tuân thủ nghiêm ngặt, từ trẻ nhỏ cho đến những cụ già móm mém. Cũng chính vì vậy mà ngôi làng đã từng được tuyên bố là ngôi làng sạch nhất châu Á năm 2003 và sạch nhất Ấn Độ năm 2005, khi một phóng viên của tạp chí du lịch Khám phá Ấn Độ đã viết một bài báo và nói rằng, đây là vùng đất sạch nhất châu Á.

Trong năm 2015, thủ tướng Modi đã công nhận Mawlynnong là ngôi làng sạch nhất vùng Meghalaya và là hình mẫu cho các vùng còn lại trên đất nước. Trong tháng 5/2016, ông cũng nhấn mạnh, đây là “ngôi làng sạch nhất châu Á” tại một buổi lễ tuyên dương những thành tựu của chính phủ.

Con đường làng đẹp như trong tranh và dĩ nhiên rất sạch sẽ

Sau những công bố này, khách du lịch đổ đến Ấn Độ nhiều hơn và không quên ghé thăm ngôi làng này. Du khách khi đi vào làng hầu hết đều bị bất ngờ khi thấy trẻ em trong làng chơi đùa thoải mái trên những con đường thoáng đãng, không khí trong lành. “Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết được tại một nơi xa xôi hẻo lánh của đất nước như Meghalaya lại có lối sống lành mạnh, trong sạch trong nhiều năm như vậy. Do đó, cả làng cần phải phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp này, học cách điều chỉnh cuộc sống trước lượng du khách ngày càng đông để bảo vệ chính mình và cả nét đẹp của ngôi làng” vị Thủ tướng từng nói.

Trẻ em vui chơi trong làng

Để ngôi làng được sạch sẽ, tất cả những người trong làng hàng ngày hàng giờ đều tham gia quét dọn, làm sạch từ nhà ra ngõ. Cô bé Deity Bakordor, 13 tuổi bắt đầu ngày mới từ 6h30. Việc đầu tiên trong ngày của em là cùng với những đứa trẻ khác trong làng cầm chổi ra đường quét dọn trước giờ đi học. Chúng cũng chịu trách nhiệm đổ rác vào những chiếc giỏ hình nón xinh xắn được đan bằng tay nằm dọc thị trấn. Ngoài ra, những đứa trẻ này cũng học cách phân loại rác. Lá và chất thải được dùng làm phân sinh học và mang đi chôn. Những thứ khác được đưa ra khỏi làng để đốt. Ngay cả chiếc thùng rác trong làng cũng được du khách đánh giá là rất có thẩm mỹ, thân thiện với môi trường.

Khi được một du khách hỏi rằng sống ở nơi sạch sẽ như này có thích không, Bakordor gật đầu. “Nếu khách du lịch tới đây và xả rác, cháu sẽ làm gì?”, khi được một du khách hỏi vậy, Bakordor nói rằng em sẽ không thông báo trực tiếp với người xả rác những sẽ nhặt chúng lên và bỏ vào đúng nơi quy định. Cô bé 13 tuổi cho biết việc dọn dẹp là điều bình thường, hàng ngày của người dân. Vào thứ bảy hàng tuần, cả làng sẽ có một buổi tổng vệ sinh chung. Bakordor thích điều này vì đó cũng là thời điểm trường cô bé sẽ được làm sạch

Nhà trong làng giản dị nhưng sạch sẽ thoán mát

Trong ngôi làng này, người lớn làm công việc cắt cỏ, trồng, tỉa cây, hoa dọc lối đi công cộng, khiến việc đi dạo ở đây trở nên dễ chịu. Hosana, ông ngoại của Bakordor cho biết người lớn trong làng có trách nhiệm làm sạch nhà và không gian xung quanh mọi lúc mọi nơi. Vì vậy mà ông không ngại khi dẫn du khách đi tham quan ngay chính ngôi nhà mình. Trong nhà ông, đồ đạc được xếp ngay ngắn, thức ăn được đặt trong đĩa bát sáng bóng, giường chiếu được xếp gọn gàng, ngay ngắn.

Người lớn quét dọn lá rụng trên đường

Lần đầu tiên đến thăm ngôi làng vào một ngày hè của năm 2018, cô gái Pallavi Pasricha cảm thấy thích thú với quang cảnh nơi đây. Nó sạch sẽ đúng như những gì cô tưởng tượng và người dân chào đón khách du lịch cũng rất nồng nhiệt. Khi đi bộ để đến nhà nghỉ qua đêm, Pallavi ngưỡng mộ nhìn những con đường rải sỏi không một cọng rác, những khu vườn đầy hoa tỏa hương. Bên ngoài mỗi ngôi nhà là một thùng rác làm bằng tre rất gần gũi.

Nhiều du khách như Pallavi Pasricha hứa hẹn nhất định sẽ quay lại nơi đây.

 

 

 

 

 

 

 

Mời bạn bày tỏ ý kiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here