Hà Nội tháng 4 đâu chỉ có mùa hoa loa kèn nở rộ mà còn đẹp bởi mùa sấu thay lá

0
355

Những ngày đầu tháng 4, quanh những góc phố Hà Nội, lá sấu rụng xuống tạo thành những tấm thảm màu vàng đẹp đến ngỡ ngàng, mang đến nét thơ mộng cho mùa hè thủ đô.

Xuân qua đi, hè sắp tới, hình ảnh của những chiếc lá vàng lại quay lại với Hà Nội. Khoảng đầu tháng 4 đến cuối tháng 5, khi thời tiết chuyển hạ cũng là lúc những cây sấu ở Hà Nội đến mùa thay lá mới. Những hàng sấu cổ thụ ở Hà Nội lại trút lá vàng ươm trên những con phố tạo thành khung cảnh lãng mạn như một thước phim cho góc phố thủ đô.

Dạo quanh Hà Nội những ngày này, mỗi khi có một cơn gió đi qua là lại có thêm một bức tranh đầy thơ mộng. Lá sấu vàng chạm đất khẽ như hơi thở. Từng lớp, từng lớp xếp thành một tấm thảm màu vàng rực rỡ cả một góc phố ngày đầu hè.

Những con phố có nhiều sấu phải kể đến là Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Trần Hưng Đạo, Bà Triệu, Đinh Tiên Hoàng… Nổi tiếng và đẹp nhất là phố Phan Đình Phùng với hai hàng sấu cổ thụ rợp bóng trên vỉa hè rộng, mỗi mùa lá rụng phủ vàng tạo nên một hình ảnh Hà Nội thật đẹp và lãng mạn, xao xuyến bao tâm hồn.


 

Không giống như những loài cây khác thay lá vào mùa thu, cây sấu thường thay lá vào cuối xuân tới đầu hè.Tán sấu rất dày và lá xanh ngăn ngắt. Những chiếc lá khi đã hoàn thành sứ mệnh trên cây, rụng xuống nhường chỗ cho lá non vươn ra đón nắng. Những chiếc lá sấu sau khi rụng phủ kín vỉa hè các tuyến phố, tạo thành một bức tranh mùa hè tuyệt đẹp.

Hà Nội có nhiều loại cây, mỗi loại cây rụng lá vào một mùa khác nhau; nhưng mùa sấu đổ lá vẫn là “mùa Hà Nội” ấn tượng nhất. Ai cũng nghĩ “mùa lá rụng” chỉ có vào mùa thu và chỉ có người yêu Hà Nội mới biết “mùa lá sấu trút lá ” ấy là mùa tháng tư. Khung cảnh những chiếc lá sấu rơi nhiều khiến đường phố ở Hà Nội càng trở nên thơ mộng hơn.

Những cây sấu già, những chiếc lá xoay xoay trong gió, những bước chân trên thảm lá vàng xào xạc… đã trở thành những hình ảnh thân thương và rất đặc trưng của Hà Nội tháng 4.  Tháng tư về, tháng của những cô cậu học trò sắp xa trường, xa thầy cô bạn bè; tháng của nhiều sự kiện lớn, tháng của bao cảm xúc của những ngày đầu hè với những cơn gió xôn xao.

Trong ký ức nhiều người Hà Nội, hàng sấu rụng là cả một phần tuổi thơ không thể nào quên với những ngày đi chọc sấu hay xin tiền mẹ để ăn một cốc sấu đá chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh.

Thời gian sấu thay lá khá ngắn và tranh thủ những ngày nắng đẹp, rất đông những bạn trẻ, các cặp đôi chụp ảnh cưới cũng chọn những con đường sấu đang thay lá làm địa điểm chụp ảnh. Chỉ cần đứng trong khung cảnh này, mặc thêm một bộ áo dài truyền thống nữa thôi là bạn đã có được những bức ảnh tuyệt đẹp mùa sấu thay lá rồi đấy nhé.

Chỉ vài ngày nữa thôi, đường phố sẽ lại tràn ngập màu xanh của cây lá trong những tiếng ve kêu râm ran đón hè về. Những hàng sấu già khi mọc lá non, lúc lại trút xuống đất một lớp lá vàng rực, khiến nhiều người lầm tưởng là mùa thu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mời bạn bày tỏ ý kiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here