Phụ nữ chưa có việc làm thì đừng vội lấy chồng

0
227

Phụ nữ mà chưa có kinh tế ổn định thì đừng vội gì mà tính chuyện chồng con. Nhất định phải tự nuôi được mình trước khi về chung một nhà với người khác.

Ngày xưa ông bà có câu: “Tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử” để nói về “tam tòng” của người phụ nữ. Thân phận đàn bà thời đó gắn liền với đàn ông. Lấy chồng giàu thì được nhờ chồng, trở thành bà lớn. Ngược lại, vớ phải chồng nghèo thì xác định cuộc đời bần cùng, khốn khổ. Đâu chỉ ngày xưa, thời nay cũng vẫn còn cái tư tưởng “trăm sự nhờ chồng” như vậy. Rất nhiều cô gái trẻ suốt ngày mộng mơ gặp được đại gia, một bước thành bà chủ. Với họ, chỉ cần có chồng giàu là được, những điều khác chẳng quan trọng bằng.

Lan là hoa khôi của trường cấp 3, cô nàng xinh đẹp nổi tiếng cả thành phố. Nhưng ngược lại với nhan sắc, Lan học không được giỏi cho lắm. Khi bạn bè vùi đầu vào ôn thi, cố đậu đại học thì cô nàng vẫn suốt ngày son phấn, “chăm chỉ” yêu đương. Ước mong của cô là lấy một đại gia rồi sống đời an phận, nằm trên đống tiền là đủ. Cuối cùng điều ước đó cũng thành hiện thực, với ngoại hình trời cho, không khó để Lan lọt vào tầm ngắm của các anh chàng nhà giàu. Trong số đó, cô chọn Tuấn vì anh có bề ngoài điển trai nhất, tính tình dễ chịu nhất.

2 năm sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lan lấy chồng. Đúng là cuộc sống nhà giàu, cô chẳng phải động tay vào làm cái gì. Mỗi lần đi họp lớp, Lan lại khiến lũ bạn lác mắt. Trong khi bạn bè vẫn là sinh viên nghèo, đi xe máy thì nhờ chồng, Lan đã đeo vàng bạc đầy người, lái hẳn ô tô xịn. Bạn cô có lần còn to nhỏ với nhau: “Học nhiều như chúng mình làm gì? Sau này cũng chẳng thể nào bằng cái móng tay của con bé Lan được”.

Nhưng thời thế thế thời chẳng biết sao mà lường. Chồng cô ngoại tình!!! Anh ta ruồng rẫy vợ con, thường xuyên đến với nhân tình. Tuấn xem thường cô không có học, chỉ biết ăn bám mình. Anh ta còn lớn tiếng thách thức Lan ôm con bỏ đi. Dĩ nhiên, làm sao Lan dám đi khi trong tay cô chẳng có một đồng nào? Tiền bạc, trang sức tất cả đều của chồng cô cho, nếu anh ta lấy lại cô chỉ còn tay trắng. Dù đau đớn, tủi nhục nhưng vì gia đình, Lan vẫn chấp nhận tha thứ hết cho chồng, chờ anh quay lại. Nhưng ngày chồng cô quay lại còn mang theo tin sốc hơn. Công ty Tuấn làm ăn thua lỗ, vỡ nợ. Họ phải bán tất cả tài sản để trả nợ vẫn chưa hết. Thời gian sau đó, Lan từ một cô tiểu thư không biết rửa bát đã phải làm đủ thứ nghề, từ bán quần áo, bưng bê, phục vụ… để có tiền nuôi con.

Thế mới nói, phụ nữ có nhan sắc là đặc ân, nhưng đẹp thôi chưa đủ, phải có tiền nữa. Đừng nghĩ dùng thân xác, vẻ bề ngoài để đổi lấy vật chất là được. Đến một ngày nhan sắc không còn nữa thì cũng đồng nghĩa với việc trắng tay. Phụ nữ phải kiếm tiền đi đã, có tiền rồi muốn làm gì thì làm. Tự chủ về kinh tế thì mới tự chủ cuộc đời mình được. Những cô gái có tư tưởng nhờ chồng thì nên dẹp ngay đi. Đàn ông thích được làm anh hùng, muốn che chở, bảo bọc cho người mình yêu thật đấy. Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ta muốn nuôi một cái “tàu há mồm” suốt đời.Vợ chồng lấy nhau là cùng xây dựng gia đình chứ không nên để ai tự mang gánh nặng một mình. Chồng kiếm tiền được thì tại sao mình lại không?

Phụ nữ tiêu đồng tiền mình tự kiếm ra cảm giác khác lắm so với tiền của người khác. Tiền mồ hôi, nước mắt giá trị vô cùng. Tiền của mình, mình muốn làm gì thì làm, không phải nhìn ánh mắt của người khác mà sống. Chẳng hạn thích một thỏi son cũng có thể bỏ tiền túi ra mua liền chứ chẳng phải xin xỏ bất cứ ai. Chẳng hạn cha đau mẹ ốm cũng có thể quyết định đưa ông bà đến khám nơi tốt nhất, dùng loại thuốc tốt nhất mà không cần phải chờ đợi ai. Chồng mà tốt bụng, tâm lý thì vợ được nhờ, tiêu tiền không phải nghĩ. Ngược lại chẳng may gặp người chồng nhỏ nhen, tính toán thì dù có núi vàng biển bạc anh ta cũng thấy không vừa ý nếu bạn tiêu lẹm đi một đồng. Thế mới nói, phụ nữ phụ thuộc về kinh tế nhiều khi tủi nhục lắm, ê chề lắm.

Cũng có người lại mang trong mình suy nghĩ lấy chồng rồi kiếm việc, nhờ chồng xin việc. Thứ nhất, khi bạn đã quen nhàn rỗi, bạn sẽ không còn muốn đi làm. Chưa kể con cái, gia đình sẽ ràng buộc khá nhiều. Thứ hai, việc gì cũng vậy, nếu không bằng thực lực của mình thì sẽ chẳng bền lâu được đâu. Người ta đưa mình lên được thì cũng kéo mình xuống được.

Thôi thì phụ nữ cứ kiếm công việc đi đã rồi lấy chồng. Có một nguồn thu nhập ổn định sẽ khiến bạn tự tin mà sống hơn. Kiếm tiền không phải để lấy chồng, kiếm tiền là cho mình, cho con, cho gia đình. Tiền để báo hiếu với cha mẹ, để nuôi con, để lo cho bản thân nếu có gì xảy ra. Người ta vẫn nói phụ nữ thì luôn phải có tiền phòng thân cơ mà. Bởi cuộc sống nào đâu nói trước được điều gì. Nay thế này, mai thế kia, hạnh phúc chưa chắc đã là mãi mãi. Lỡ chẳng may bát xô đũa lệch, phụ nữ cũng cần có tiền để sống chứ. Đừng để rơi vào cảnh ly hôn rồi vẫn phải ngửa tay xin tiền chồng để về với bố mẹ.

Chị em ngày nay vẫn rỉ tai nhau câu nói: “Thà thất tình chứ không thất nghiệp. Không có tiền mới sợ chứ không có chồng hay người yêu là chuyện bình thường”. Thật vậy đấy, chồng không lấy sớm thì lấy muộn chứ tiền thì phải tranh thủ mà kiếm, đừng chờ nó chạy đến với mình. Phụ nữ một khi đã có tiền rồi thì chẳng còn ngại bất cứ điều gì nữa.

Mời bạn bày tỏ ý kiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here