Xem Trực tiếp tại đây: Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 – 2019)

0
533

Tối 8-5, tại Quảng trường Lam Sơn (TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tỏa sáng non sông đất nước”.

Chương trình Lễ kỷ niệm sẽ được thiết kế chia thành 3 khu vực chính với 3 tầng tượng trưng cho 3 vùng địa lí của Thanh Hóa là núi rừng, đồng bằng và ven biển. Một mặt trống đồng lớn đường kính 15m được thiết kế giữa trung tâm sân khấu.

Chương trình dự kiến sẽ có từ 500 nghệ sỹ, diễn viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tham gia, trong đó có những tên tuổi dàn dựng chương trình kỳ cựu như NSND Hương Thơm, Trương Hải Thọ, Trần Bình, nhạc sỹ NSƯT Thế Việt, NSƯT Mạnh Tiến, nghệ sĩ Đạt Tăng.

Trong dàn ca sỹ có thể kể tới Trọng Tấn, Anh Thơ, Huyền Trang, Lê Anh Dũng, trong đó Trọng Tấn hát Chào sông Mã anh hùng với bản phối hoàn toàn mới, lồng ghép di sản văn hóa phi vật thể của Thanh Hóa. Bên cạnh các hoạt cảnh múa, hát, chương trình còn có sự tương tác với video art, múa và biểu diễn trống đồng.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt các chuyên gia pháo hoa, kỹ xảo của Singapore để thiết kế phần trình diễn pháo hoa độc đáo mở màn chương trình. Theo đó, hơn 2.970 ống pháo hoa sẽ được sử dụng thành 3 lần, tạo nên màn trình diễn đầy màu sắc và hấp dẫn, được xem là điểm nhấn của chương trình.

Lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa sẽ có phần nghệ thuật chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông đất nước” với tổng thời lượng 90 phút được chia làm 3 chương, chương thứ nhất: Địa linh nhân kiệt, chương 2: Truyền thống Anh hùng, chương 3: Hội nhập phát triển.

Chương trình nghệ thuật có tính chất sử thi làm nổi bật vùng đất và con người trải dài từ thời Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê, Trịnh – Nguyễn cho tới thời đại ngày nay.

Theo đạo diễn Lê Quý Dương, trong lịch sử hàng nghìn năm nói chung và lịch sử 990 năm tên gọi Thanh Hóa nói riêng, xứ Thanh đã là cái nôi phát tiết và sinh dưỡng nhiều anh hùng và danh nhân của dân tộc. Chính những con người này, cùng với nhân dân xứ Thanh, đã tỏa sáng cùng non sông đất nước, đạt được nhiều thành tựu to lớn, làm giàu có thêm những trang quốc sử huy hoàng. Vì thế, việc thể hiện lịch sử 990 năm Thanh Hóa trong một chương trình lễ kỷ niệm dài 90 phút sao cho đầy đủ, tinh tế là một thách thức lớn đối với bất cứ tác giả, đạo diễn nào.

Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt các chuyên gia pháo hoa, kỹ xảo của Singapore để thiết kế phần trình diễn pháo hoa độc đáo mở màn chương trình. Theo đó, hơn 2.970 ống pháo hoa sẽ được sử dụng thành 3 lần, tạo nên màn trình diễn đầy màu sắc và hấp dẫn, được xem là điểm nhấn của chương trình.

Chương trình lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được dàn dựng trên không gian sân khấu quảng trường Lam Sơn, phục vụ hơn 20.000 khán giả. Với chương trình nghệ thuật hoành tráng, được đầu tư công phu, UBND tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng, đây không chỉ là chương trình mang tính kỷ niệm của địa phương mà còn là hoạt động văn hóa có thể thu hút đông đảo khách du lịch đến với Thanh Hóa trong dịp này.

http://baodansinh.vn/le-ky-niem-990-nam-thanh-hoa-voi-hon-500-nghe-si-bieu-dien-se-truc-tiep-tren-song-vtv1-d96793.html

Mời bạn bày tỏ ý kiến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here